Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Tháng cô hồn có nên cắt tóc? Tại sao phải kiêng cắt tóc tháng cô hồn?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc? Đây là một vấn đề khó có được đáp án chính xác. Để lý giải tháng cô hồn có nên cắt tóc không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của MePhongThuy nhé.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc? Đây là một vấn đề khó có được đáp án chính xác. Để lý giải tháng cô hồn có nên cắt tóc không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của MePhongThuy nhé.

Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng cắt tóc đầu tháng sẽ trút sạch đi những may mắn. Phúc phần của bản thân cũng theo đó mất đi. Nhất là trong tháng cô hồn cắt tóc sẽ khiến vận xui đeo bám không buông.

Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Cùng MePhongThuy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này ngay nào. 

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Trước khi tìm hiểu tháng cô hồn có nên cắt tóc không chúng ta tìm hiểu tháng cô hồn nhé. Cụ thể tháng cô hồn là tháng mấy và có nguồn gốc từ đầu? 

Tháng cô hồn thường rơi vào tháng 7 Âm lịch mỗi năm. Theo nhiều quan niệm xưa thì tháng 7 Âm lịch mỗi năm sẽ có tục mở cửa mả hay xá tội vong nhân. Cũng như vào tháng 7 Âm lịch thì Địa phủ sẽ mở cửa và các vong linh, yêu quỷ sẽ lên nhân gian. 

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Để tránh bị quấy phá thì vào tháng này mọi người sẽ thực hiện cúng cô hồn (cúng vong linh). Hoạt động tâm linh này phổ biến tại nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam. Còn về nguồn gốc của tháng cô hồn thì được bắt nguồn từ Trung Quốc. 

Tháng cô hồn được xem là một tháng xấu trong năm. Vào tháng này thì mọi người dễ gặp vận xui rủi và không may. Tùy vào mỗi nước mà sẽ có những cách cúng kiếng và kiêng kỵ trong tháng này.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Tháng 7 có nên cắt tóc không?

Tục ngữ có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”. Bởi mới thấy tóc là một vấn đề quan trọng của con người. Cũng như theo nhiều quan niệm xưa thì tóc chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh khó giải thích.

Từ việc dùng tóc làm bùa ngải hay cúng kiếng đến xua đuổi vận xui đều không xa lạ với chúng ta.

Như vậy, tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Có nên cắt tóc trong tháng xấu này không? Theo ReviewNao thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Kiêng kỵ cắt tóc vào tháng 7 Âm lịch đã là quan niệm có từ lâu của ông bà ta. Ngày nay mặc dù tư tưởng thoáng hơn nhưng tháng cô hồn có nên cắt tóc vẫn luôn là câu hỏi đau đầu của nhiều người. 

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Tháng 7 có nên cắt tóc không?

Tùy vào mỗi người mà có những tín ngưỡng khác nhau. Song, kiêng kỵ vẫn là điều cần thiết với mọi người vào tháng này. Dưới đây là hai thời điểm cần lưu ý khi quyết định cắt tóc vào tháng 7 Âm lịch. 

 • Đầu tháng cô hồn có nên cắt tóc: Không nên cắt tóc. Bởi vì dù là các tháng bình thường thì ngày rằm đầu tháng. Hay giữa tháng cũng được kiêng kỵ và không nên đi cắt tóc.
 • Cuối tháng cô hồn có nên cắt tóc: Có thể cắt tóc. Tuy nhiên vẫn còn trong tháng kiêng kỵ nên cần hạn chế tối đa. 

Tại sao phải kiêng cắt tóc tháng cô hồn?

Như vậy, tháng cô hồn có nên cắt tóc? Câu trả lời là không nên cắt tóc và cần kiêng kỵ việc này. Tuy nhiên nếu trong trường hợp đặc biệt thì có thể cắt tóc vào cuối tháng 7 Âm lịch.

Vậy tại sao phải kiêng cắt tóc tháng cô hồn? Để trả lời câu hỏi này thì bạn có thể xem xét từ hai góc độ sau đây.

Theo góc độ dân gian

Trong tháng 7 cô hồn là một tháng cần có nhiều điều lưu ý và kiêng kỵ. Theo quan niệm dân gian tháng cô hồn bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 đến hết 30 tháng 7 Âm lịch. 

Vào thời điểm này thì Diêm Vương sẽ cho mở cánh cổng Quỷ Môn Quan. Khi đó các vong hồn sẽ được tự do đi lại nhân gian. Cũng vì thế mà tháng 7 Âm lịch ở dương gian đầy nặng âm khí. 

Vào tháng này thì nhân gian rất dễ bị ma quỷ trêu chọc, phá phách. Cũng như mọi người nếu không lưu ý sẽ dễ rước xui vào người. Nói đến kiêng kỵ vào tháng 7 Âm lịch thì có rất nhiều, trong đó có việc cắt tóc. 

Tại sao phải kiêng cắt tóc tháng cô hồn?

Tóc vốn là một phần của con người. Việc cắt tóc thì cũng có rất nhiều lý do. Những người nặng phong thủy thì càng chú trọng kiêng kỵ cắt tóc vào tháng này. 

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì tháng 7 Âm lịch không nên cắt tóc. Bởi vì những con quỷ đói sẽ chiếm đoạt thân thể chúng ta từ phần tóc bị cắt đi.

Điều này sẽ khiến chúng ta  thường xuyên gặp phải việc quấy nhiễu từ chúng.

Ngoài ra thì việc cắt tóc vào tháng cô hồn sẽ dễ bị kết duyên âm. Theo dân gian thì cắt tóc vào thời gian này sẽ vô tình tạo mối lương duyên với vong linh. Điều này vô cùng nguy hiểm và dễ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc? Từ góc độ dân gian thì vào tháng 7 Âm lịch phải kiêng kỵ việc cắt tóc. 

Theo góc độ khoa học

Thực tế thì có rất nhiều quan niệm dân gian mà khoa học không thể lý giải. Cũng như có rất nhiều quan niệm dân gian mà khoa học chứng thực vô căn cứ. Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc lý giải từ góc độ khoa học thế nào?

Thực chất việc kiêng cắt tóc trong tháng 7 Âm lịch là quan niệm dân gian có từ xa xưa. Đây là một quan niệm kiêng kỵ truyền miệng qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Tại sao phải kiêng cắt tóc tháng cô hồn theo góc độ khoa học

Vì vậy theo góc độ khoa học thì kiêng kỵ cắt tóc vào tháng cô hồn và vấn đề vô căn cứ. Nếu hỏi tháng cô hồn có nên cắt tóc thì theo khoa học là có thể. 

Kết luận lại thì vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc vẫn là vấn đề mà khoa học chưa công nhận. Tuy nhiên tùy vào mỗi người mà có những tín ngưỡng khác nhau. Theo đó việc cắt tóc vào tháng cô hồn vẫn là tùy nhu cầu của mọi người. 

Xem thêm: Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tháng cô hồn kiêng gì?

Nên cắt tóc ngày nào? Không nên cắt tóc ngày nào?

Nên cắt tóc ngày nào?

Cắt tóc không chỉ để tô điểm thêm thẩm mỹ cho mọi người mà còn khá nhiều vấn đề kiêng kỵ đi kèm. Thường thì mọi người sẽ cắt tóc nếu cảm thấy bản thân gặp xui xẻo nhiều. 

Đáp án của tháng cô hồn có nên cắt tóc theo dân gian thì là không nên. Vậy nên cắt tóc ngày nào thì hợp lý nhất?

Nên cắt tóc ngày nào?

Thực tế thì mọi người có thể cắt tóc vào bất cứ thời điểm nào mà bản thân muốn. Chỉ cần hạn chế cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ không nên. Mọi người có thể tham khảo các ngày cắt tóc tốt trong từng tháng. 

Việc nên cắt tóc ngày nào thì là tùy người mà có nhu cầu riêng. Nếu không có kiêng kỵ gì thì có thể tùy ý ngày nào cũng được.

Còn nếu đặt nặng chuyện kiêng kỵ thì cần tìm hiểu ngày giờ xấu tốt trước khi quyết định cắt tóc nhé. 

Không nên cắt tóc ngày nào?

Trong tháng cô hồn có nên cắt tóc, ReviewNao sẽ giúp bạn tổng hợp những ngày không nên cắt tóc. Tùy vào nhu cầu tâm linh và tín ngưỡng mà cân nhắc việc cắt tóc vào các ngày này nhé.

 • Không nên cắt tóc ngày mùng 7 Âm lịch: Dễ vướng phải chuyện tranh chấp, thị phi, kiện cáo.
 • Không nên cắt tóc ngày 12 và ngày 29 Âm lịch: Dễ gặp những rủi ro về tài chính, tiền bạc, của cải.
 • Không nên cắt tóc ngày mùng 1 hoặc ngày 15 Âm lịch: Có thể hao tổn sinh khí, ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn. 
 • Không nên cắt tóc ngày 16 Âm lịch: Có thể gặp khó khăn, trắc trở.
 • Không nên cắt tóc ngày 21 Âm lịch: Dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật, ốm đau.
 • Không nên cắt tóc ngày 23 Âm lịch: Có thể khiến công việc gặp khó khăn, trở ngại và nhiều sóng gió.

Không nên cắt tóc ngày nào?

Trên là những ngày kiêng kỵ không nên cắt tóc vào tháng cô hồn. Từ góc độ dân gian tháng cô hồn có nên cắt tóc thì những ngày trên khi cắt tóc sẽ dễ gặp vận xui. 

Xem ngày cắt tóc tháng 7 Âm lịch

Tuy vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc theo quan niệm dân gian là điều kiêng kỵ. Tuy nhiên vẫn có thể cắt tóc vào một số ngày trong tháng 7 Âm lịch. Dưới đây là một số ngày có thể xem xét cắt tóc vào tháng 7 Âm lịch.

Ngày Giờ tốt Giờ xấu
Thứ 6, ngày 29 tháng 7 năm 2022. Âm lịch: Ngày 1/7/2022 Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h), Tuất (19 – 21h), Hợi (21 – 23h) Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Thìn (7 – 9h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Dậu (17 – 19h)
Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022. Âm lịch: Ngày 10/7/2022 Dần (3 – 5h), Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h), Hợi (21 – 23h) Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h)
Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022. Âm lịch: Ngày 11/7/2022 Sửu (1 – 3h), Thìn (7 – 9h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h), Hợi (21 – 23h) Tý (23 – 1h), Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h)
Thứ 2, ngày 22 tháng 8 năm 2022. Âm lịch: Ngày 25/7/2022 Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h), Tuất (19 – 21h), Hợi (21 – 23h) Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Thìn (7 – 9h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Dậu (17 – 19h)

Những điều nên kiêng vào tháng cô hồn cần biết

Tháng cô hồn phổ biến ở nhiều nước châu Á. Tùy vào các nước mà có những tập tục cũng như quan niệm riêng về ngày này. Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thì nước nào cũng có.

Những việc có tính trọng đại như cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

Bên cạnh đó còn có vô số điều nên kiêng vào tháng cô hồn cần biết như:  

 • Đồ cúng dành cho ma quỷ thì không nên ăn vụng.
 • Những người đi chơi ban đêm không được gọi tên nhau.
 • Hạn chế bơi lội.
 • Kiêng kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… vào dưới các cây to, cổ thụ vào giữa trưa hoặc ban đêm.
 • Không phơi quần áo vào ban đêm.
 • Ban đêm hoặc lúc vắng bóng đi ngoài đường không nhìn lại phía sau. 
 • Không chụp ảnh vào ban đêm.
 • Không treo chuông gió trong nhà hoặc trước đầu giường.
 • Không nên thức quá khuya.
 • Hạn chế đi ra đường vào ban đêm.
 • Không được soi gương vào ban đêm nhất là vào lúc nữa đêm.
 • Không tùy tiện đốt giấy tiền vàng mã.
 • Không hù doạ người khác khiến họ giật mình.
 • Không nên đến gần những chỗ tối góc xó.
 • Không tùy tiện nhặt tiền bạc ở ngoài đường. .
 • Không nên rửa chén vào ban đêm.
 • Khi lên giường ngủ không để mũi dép quay hướng về phía giường.
 • Không nên cắt tóc, nhổ lông chân, nhổ lông nách.

Những điều nên kiêng vào tháng cô hồn cần biết

Câu hỏi thường gặp

Tháng cô hồn có nên cắt móng tay không?

Tháng cô hồn có thể cắt móng tay. Tuy nhiên đây là thán nhiều âm khí nên bạn cần kiêng cắt móng tay móng chân vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Vì tránh ma quỷ quấy phá và xui xẻo thì nên cô hồn. Tuy nhiên cúng hàng tháng thì không cần thiết chỉ cần cúng tháng 7 Âm lịch mỗi năm là được. 

Như vậy tháng cô hồn hồn có nên cắt tóc không là vấn đề tùy theo nhu cầu mỗi người. Bởi vì đây là một vấn đề tâm linh mà khoa học chưa công nhận. Theo MePhongThuy thì vẫn có thể cắt tóc layer, uốn duỗi tóc vào tháng này. Tuy nhiên trước hết cần chọn ngày giờ tốt để cắt tóc và tránh gặp vận xui nhé. 

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Bài viết mới