Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp vận xui

Theo quan điểm dân gian, tháng 7 âm lịch (hay tháng cô hồn) thường được xem là rất xấu và có những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn mà bạn cần lưu ý để tránh gặp vận xui.

Tháng 7 âm lịch có lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này còn trùng với ngày rằm tháng 7 âm lịch, ngày xá tội vong nhân theo phong tục người Á Đông, địa ngục được mở cửa, ân xá cho vong nhân được tự do trở về dương thế. Chính vì thế mà bạn nên ghi nhớ những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn được MePhongThuy chia sẻ đến bạn dưới đây để tránh gặp điều không may nhé.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Ngày cô hồn là ngày nào?

Từ xa xưa, theo quan niệm dân gian Việt Nam thì tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn’.

Theo đạo giáo, ngày rằm của tháng 7 âm lịch trùng với ngày sinh nhật của Địa Quan Đại Đế nên cửa địa ngục sẽ được mở. Người xưa cho rằng, đây là thời điểm vong hồn, ma quỷ được cho phép quay trở lại dân gian và từ đó mang theo những điềm xấu cho mọi người.

Do đó, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, người dân Trung Quốc thường thả đèn hoa đăng dưới sông nhằm chỉ lối dẫn đường cho các linh hồn ma quỷ bị chết oan từ nhiều kiếp trước bước qua cầu Nại Hà để đầu thai chuyển kiếp.

Còn tại nước ta, dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch là Địa quan xá tội, tức những vong hồn dưới âm phủ được phép lên cõi trần gian. Do đó, người ta thường bày mâm cúng thí thực cô hồn vào ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Theo quan niệm tín ngưỡng của người xưa thì tháng 7 âm lịch là tháng ma quỷ lên quấy nhiễu dân gian, tháng xui xẻo vì vậy trong quan niệm của người Việt Nam có những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn này bạn không nên làm như sau.

Không đi chơi ban đêm

Tháng 7 âm lịch là tháng ma quỷ được mở cửa để lên quấy phá dân gian, vì vậy bạn nên hạn chế đi chơi đêm vì đây là thời điểm ma quỷ đi lang thang rất nhiều.

Không đi chơi ban đêm trong tháng cô hồn

Không ăn trộm đồ cúng

Trong tháng cô hồn, nhiều gia đình sẽ sửa soạn mâm cúng để ban phát đồ ăn cho các quỷ đói, cô hồn lang thang. Một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn là không nên ăn đồ cúng, ăn vụng đồ cúng mà không làm lễ xin sẽ dễ rước họa vào người.

Không phơi quần áo vào ban đêm

Việc phơi quần áo vào ban đêm được người ta quan niệm rằng sẽ trở thành nơi nương náu của ma quỷ, ma quỷ có thể mượn để mặc và sẽ khiến bạn gặp xui xẻo khi mặc lại bộ đồ đó.

Không nên ở nhà một mình

Một điều nữa cần lưu ý trong tháng cô hồn là tránh ở nhà một mình vì ma quỷ thường hạn chế xuất hiện ở nơi đông người. Nếu bạn ở nhà một mình thì ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và quấy phá khiến bạn bất an, không ngủ yên được.

Không nên cắm đũa lên bát cơm

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc cắm đũa lên trên chén cơm giống như việc bạn đang cúng cơm cho người đã mất. Nếu bạn cắm đũa lên bát cơm trong tháng cô hồn thì ma quỷ có thể đánh hơi thấy và dùng cơm chung, điều này sẽ mang âm khí vào nhà bạn.

Không để mũi giày về hướng giường ngủ

Việc để mũi giày hướng về giường sẽ khiến ma quỷ lên giường ngủ chúng với bạn.

Không gọi tên nhau vào buổi tối

Một điều cấm kỵ trong tháng cô hồn trong quan niệm của người Việt Nam nữa đó là kiêng không gọi tên nhau vào buổi tối vì điều này có thể khiến ma quỷ ghi nhớ tên của người được gọi và sẽ ám người được gọi.

Không tùy tiện đốt vàng mã

Đốt vàng mã một cách tùy tiện trong tháng cô hồn được cho là sẽ dẫn dụ linh hồn ma quỷ, mang đến điềm xui xẻo và vận không may.

Không nên mặc đồ màu trắng

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn được khuyên là không nên mặc đồ màu trắng.

Không nên nhặt tiền hay đồ rơi rớt ngoài đường

Trong tháng 7 âm lịch nhiều người thường tổ chức lễ cúng cô hồn từ những ngày đầu tháng, do đó, việc nhặt tiền hay đồ rơi rớt ngoài đường sẽ dễ nhặt nhầm phải đồ cúng cô hồn, bạn sẽ gặp xui xẻo khi sử dụng tiền hoặc đồ đạc đó.

Không nên chụp ảnh vào ban đêm

Việc chụp ảnh vào ban đêm có thể sẽ vô tình vào chung khung hình với ma quỷ và điều đó được cho là không tốt.

Không chụp ảnh ban đêm trong tháng cô hồn

Không nên thề thốt

Trong tháng cô hồn, một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn đó là không nên thề thốt hay nói bậy bạ điều gì đặc biệt là vào khoảng trưa, chiều tối và rạng sáng.

Không hù dọa người khác

Bạn cũng không nên hù dọa người khác vì việc này dễ khiến người đó bị “hết hồn”, “mất hồn” và dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

Không nên bơi lội

Bơi lội cũng là một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn vì tháng 7 âm lịch có nhiều ma quỷ lang thang khắp nơi nhất là những nơi có nước. Bạn có thể gặp phải điều không may trong lúc bơi lội vào tháng này.

Không tắm sông tắm hồ trong tháng cô hồn

Không nên nhổ lông chân

Người ta quan niệm “một cọng lông chân quản ba con quỷ”. Vì vậy, nếu bạn nhổ lông chân trong tháng cô hồn thì bạn dễ gặp phải chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

Không nên thức quá khuya

Tháng cô hồn ma quỷ xuất quỷ môn đi lang thang trên dân gian. Vì vậy nếu thức quá khuya tinh thần của bạn dễ bị suy nhược, dễ bị nhiễm “quỷ khí”.

Không nên chặt cây lâu năm

Những cây lâu năm được cho là nơi trú ngụ của ma quỷ, việc chặt phá các cây này cũng được xem như là phá hoại nhà của ma quỷ, sẽ mang đến điềm xui xẻo.

Không đứng dưới gốc cây vào ban đêm

Không đứng dưới gốc cây vào ban đêm vì ma quỷ rất thích những chỗ như thế này.

Không mặc quần áo in hình thù quỷ quái

Bên cạnh việc không nên mặc đồ màu trắng thì bạn cũng không nên mặc những quần áo có in hình thù quỷ quái, ghê sợ.

Không nên thả tóc vào buổi tối

Không nên thả tóc vào buổi tối cũng là một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn được nhiều người quan niệm là không nên làm.

Không treo chuông gió ở đầu giường

Tiếng chuông gió được dân gian quan niệm là dễ thu hút ma quỷ, ma quỷ sẽ đến quấy phá ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Không treo chuông gió trong nhà hay đầu giường

Không cúng đồ mặn

Không cúng đồ mặn trong các mâm cúng cô hồn là một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn, việc cúng đồ mặn được cho là khơi dậy tham, sân, si có thể khiến âm phần ma quỷ trở nên dữ tợn hơn.

Không nên cắt tóc, cắt móng tay

Cắt tóc, cắt móng tay được dân gian quan niệm dễ bị âm khí xâm nhập sẽ gặp chuyện không may, hay đau ốm bệnh tật.

Không nên soi gương vào buổi tối

Không nên soi gương vào buổi tối cũng được nhiều người cho là một điều cần kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch.

Đi qua nơi vắng vẻ tránh quay đầu nhìn lại

Đi qua nơi vắng vẻ không nên quay đầu nhìn lại vì đó có thể là do ma quỷ trêu ghẹo.

Hạn chế làm chuyện đại sự

Tháng cô hồn là tháng xui xẻo vì vậy cần hạn chế làm chuyện đại sự như là ký hợp đồng, cưới hỏi, xây nhà…

Tháng cô hồn không nên ăn gì?

Ngoài những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn được kể trên, quan niệm của dân gian cũng cho rằng cần tránh ăn uống một số món ăn để tránh tà khí và câu mong may mắn.

Cháo trắng

Cháo trắng là một trong những món ăn xuất hiện trong mâm cúng cô hồn. Đây được cho là món ăn dành riêng cho các cô hồn dạ quỷ, những vong hồn đói kém lâu ngày.

Tháng cô hồn không nên ăn gì?

Mực

Vẫn có câu “đen như mực” do đó, người ta cũng kiêng tránh ăn mực vào các ngày đầy năm, đầu tháng.

Trứng lộn

Theo quan niệm của người miền Trung và miền Bắc thì việc ăn trứng lộn vào đầu tháng sẽ đem đến điềm xui xẻo, gặp chuyện trái với ý muốn mình.

Mắm tôm

Phần lớn người Việt Nam đều kiêng không ăn mắm tôm vào đầu tháng vì quan niệm sẽ mang lại vận xui.

Tháng cô hồn không nên mua gì?

Tháng cô hồn không nên mua gì?

Không nên mua đất

Theo quan niệm xưa, tháng cô hồn là lúc ma quỷ lên trần gian báo ân báo oán, vì vậy không nên mua đất trong tháng này để tránh mua phải những miếng đất có âm khí mạnh hay lô đất ngày xưa là bãi tha ma.

Không nên mua nhà

Trong tháng cô hồn, vong hồn vất vưởng không được thờ cúng thường trú ẩn ở những căn nhà không có người ở đang được đăng bán. Nếu mua trong tháng này sẽ bị ma quỷ ở trong căn nhà quấy rối, trêu chọc, cuộc sống bị đảo lộn, nhiều chuyện xui xẻo xảy ra.

Không nên mua nhà

Không nên mua xe

Trong tháng cô hồn, các vong hồn chết do tai nạn giao thông vất vưởng ngoài đường nếu chẳng may đi theo sẽ ám vào gia chủ, khiến gia chủ gặp xui xẻo khi tham gia giao thông.

Không nên mua nhiều quần áo

Tuy tháng 7 nhiều người cúng cô hồn nhưng vẫn có những vong hồn không được thờ cúng nên rất đói, thiếu thốn. Nếu bạn mua quần áo trong tháng này dễ bị vong trêu chọc, mượn quần áo để mặc.

Không nên mua vàng

Nếu mua vàng trong tháng này, theo quan niệm ngày xưa thì bọn ma quỷ sẽ cho rằng bạn giàu có và đi theo quấy rối, gây xui xẻo để được cúng bái, dâng lễ vật, quần áo, vàng mã.

Không nên mua đồ cũ

Điều này là để tránh mua phải đồ của người đã khuất.

Không nên mua gương

Gương giống như cánh cửa kết nối với địa ngục, mua gương trong tháng cô hồn sẽ dễ bị ám ảnh bởi hình ảnh ma quỷ trong gương. Nếu trong quá trình vận chuyển hay lắp đặt không may bị vỡ thì đó cũng là điềm báo xui xẻo.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

Ngoài những điều không nên làm ở trên, bạn có thể thực hiện một số hoạt động sau trong tháng cô hồn để giảm tránh những điều không may với bản thân hoặc gia đình:

  • Làm lễ cúng cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, đặc biệt là các ngày từ mùng 2 đến 16 âm lịch.
  • Nên đi thăm phần mộ của người thân đã khuất trong gia đình.
  • Không nên giật lại đồ cúng từ tay những người đến “giật cô hồn” đồ cúng mà bạn bày ra nếu không sẽ gặp điều tệ hại. Khi chưa làm lễ cúng cô hồn mà có người đợi để giật cô hồn được cho là một tín hiệu tốt.
  • Hạn chế sát sinh.
  • Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
  • Nên làm việc thiện.
  • Tránh xung đột, cãi cọ.
  • Nên đi chùa.

Câu hỏi thường gặp

Tháng cô hồn có nên mua xe không?

Tháng cô hồn không nên mua xe vì dễ bị vong hồn của những người mất vì tai nạn giao thông ám, gây xui xẻo.

Tháng cô hồn có nên đi xem bói không?

Xem bói hay không là do quan niệm, tín ngưỡng của mỗi người. Nếu bạn thấy cần thiết, có việc quan trọng thì có thể tự quyết định để đi hoặc không đi xem bói.

Xem thêm:

Ông bà ta đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy trong tháng cô hồn, MePhongThuy khuyên bạn tránh không nên làm những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà chúng tôi đã liệt kê ở trên để tránh gặp phải chuyện không may, xui xẻo đến với bản thân và gia đình nhé.

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy để lại đánh giá tích cực của bạn bằng cách đánh giá 5 sao cho chúng tôi ở phần bên dưới. Từ đó giúp chúng tôi có thêm động lực để phát triển và chia sẻ thêm được nhiều bài viết hay và hữu ích hơn nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bài viết mới