Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Kim là gì trong ngũ hành? Giải mã phong thủy về mệnh Kim

Học thuyết ngũ hành là học thuyết Âm Dương có sự liên hệ cụ thể trong việc quan sát, quy nạp và liên quan của các sự vật trong thiên nhiên. Vậy Kim là gì trong ngũ hành? Cùng MePhongThuy tìm hiểu nhé!

Việc xem phong thủy phù hợp với mệnh của mình là điều cần thiết trong cuộc sống. Vậy mệnh Kim là gì trong ngũ hành? Đâu là phong thủy của mệnh Kim? Cùng MePhongThuy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kim là gì trong ngũ hành?

Ngũ hành là thuyết về sự ra đời, vận hành và phát triển của vạn vật trên thế gian này. Bao gồm 5 nhóm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa -Thổ.

Kim là nhóm đại diện cho các loại kim loại, kim khí trong không gian và là biểu tượng cho các vật thể rắn, có khả năng chứa đựng lớn.

Kim là gì trong ngũ hành

Trong ngũ hành, Kim còn là một vật dẫn. Khi tích cực, hành Kim sẽ thể hiện sự nhạy bén, sắc sảo, thông minh. Ngược lại, khi tiêu cực, Kim có thể phá hủy và cũng có thể mang lại sự buồn phiền.

Đặc điểm tính chất của hành Kim

Đặc điểm hành Kim

Tồn tại ở hai trạng thái:

 • Dương Kim (Canh Kim): là Kim thuần dương, búa, rìu hay những vật có tính chất cứng rắn, bá đạo, mạnh mẽ là các vật đại diện cho Dương Kim này.
 • Âm Kim (Tân Kim): là Kim thuần âm, được đại diện bởi các trang sức kiêu sa, lấp lánh

Đặc điểm tính chất của hành Kim

Màu sắc đặc trưng của hành Kim là màu trắng bạc hoặc vàng đồng. Đây còn là một biểu tượng của chân khí, hư âm, chi môn và sắc thái. Kim trong học thuyết ngũ hành có giá trị tiềm ẩn, nội lực luôn bền bỉ và vững chắc.

Tính cách người thuộc hành Kim

Người thuộc hành Kim có tính quyết đoán, đầy bản lĩnh. Họ tin vào khả năng của bản thân, dốc hết sức lực thể thực hiện, theo đuổi đam mê, khát vọng của họ. Người mệnh Kim là người nghiêm chỉnh, không dễ để nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Tính cách người thuộc hành Kim

Tính cách người thuộc hành Kim có tính 2 mặt của nó:

 • Tích cực: Mạnh mẽ, bản lĩnh, kiên trì, khéo léo và có trực giác
 • Tiêu cực: Cứng nhắc, nghiêm khắc, khó thay đổi và hay sầu muộn

Mệnh Kim sinh năm nào?

Bạn có thắc mắc người mệnh Kim sinh năm nào không?

Người thuộc mệnh Kim được sinh vào các năm:

 • Giáp Ngọ (1954)
 • Ất Mùi (1955)
 • Nhâm Dần (1962)
 • Quý Mão (1963)
 • Canh Tuất (1970)
 • Tân Hợi (1971)
 • Giáp Tý (1984)
 • Ất Sửu (1985)
 • Nhâm Thân (1992)
 • Quý Dậu (1993)
 • Canh Thìn (2000)
 • Tân Tỵ (2001)
 • Giáp Ngọ (2014)
 • Ất Mùi (2015)

Mệnh Kim sinh năm nào

Nguyên lý hoạt động của hành Kim

Nguyên lý hoạt động của hành Kim

Kim tương sinh hành gì?

Theo học thuyết ngũ hành, hành tương sinh chỉ rằng Kim sinh Thủy, Thổ sinh Kim

Kim sinh Thủy: vật rắn, kim loại sẽ nóng chảy thành dạng lỏng. Mệnh Kim và mệnh Thủy dung hòa cho nhau tạo nên một mối quan hệ tích cực.

Thổ sinh Kim: đất sẽ là nơi tích tụ của kim loại hay nói cách khác là mệnh Kim được sinh ra từ mệnh Thổ được đất bao bọc, tô luyện. Người mệnh Kim sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc khi ở gần mệnh Thổ.

Bên cạnh đó, Kim cũng tương sinh hành Kim. Sự tương đồng về tất cả các yếu tố sẽ giúp họ hài hòa hơn và tránh được các tranh cãi về sự khác biệt.

Vì vậy, hành Kim tương sinh mệnh Kim Thổ Thủy.

Kim tương khắc hành gì?

Theo học thuyết ngũ hành tương khắc, Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim

Kim khắc Mộc: kim loại và gỗ va vào nhau, kim loại sẽ hỏng nếu gỗ dày và người lại gỗ sẽ hỏng nếu kim loại sắc. Vì vậy, mệnh Mộc và Kim ở gần nhau sẽ có người bị tổn thương, hay gặp những chuyện không may.

Hỏa khắc Kim: lửa làm kim loại bị đốt cháy, biến dạng. Người mệnh Kim và mệnh Hỏa ở gần nhau sẽ dễ dẫn đến việc nổi nóng, cãi vã, xung đột với nhau.

Do đó, người mệnh Kim tương khắc mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

Xem thêm:

Hành Kim có bao nhiêu nạp âm?

Theo học thuyết ngũ hành, mệnh Kim bao gồm 6 nạp âm.

 • Hải Trung Kim (Vàng dưới biển)
 • Kiếm Phong Kim (Vàng mũi kiếm)
 • Bạch Lạp Kim (Vàng trong nến)
 • Sa Trung Kim (Vàng trong cát)
 • Kim Bạch Kim (Vàng nguyên chất)
 • Thoa Xuyến Kim (Trang sức quý)

Hành Kim có bao nhiêu nạp âm

Đồ vật nào thuộc hành Kim?

Hành Kim gồm tất cả các vật dụng bằng kim loại như cửa sắt, khung cửa sắt, đồ dùng trong nhà bếp, đồng tiền đồng, vàng, bạc…

Hình dáng: hình dạng tròn, tròn bầu, mái vòm,…

Đồ vật nào thuộc hành Kim

Màu sắc đặc trưng của hành Kim là gì?

Trong học thuyết ngũ hành, mệnh Kim tương với màu trắng, bạc, vàng đồng và đây cũng là những màu sắc đặc trưng của hành Kim.

Màu sắc đặc trưng của hành Kim là gì

Những màu sắc này sẽ khơi dậy những nguồn năng lượng trong phong thủy, mang lại may mắn, sự tươi sáng trong cuộc sống.

Màu sắc phù hợp hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Vì thế hãy chọn những màu tương sinh, hợp phong thủy với mệnh của mình nhé!

Năm trạng thái vượng suy của Kim ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Trong ngũ hành gồm 5 mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, mối mệnh đều có 5 trạng thái từ vượng – tướng – hưu – tù – tử. Và hành Kim cũng có 5 trạng thái như vậy.

Năm trạng thái vượng suy của Kim ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào

Vượng

Ở trạng thái Vượng, hành Kim có rất nhiều năng lượng, rất tự tin, quyết đoán, không nịnh nọt, mà lại rất dứt khoát, đáng tin cậy. Kim lúc này rất có nhiều tham vọng và kiên trì thực hiện nó.

Bên cạnh đó, người mệnh Kim có cái tôi rất cao, khá hấp tấp, nóng nảy, nên dễ xảy ra xung đột trong các mối quan hệ.

Trong công việc, hành Kim khá cứng nhắc, khó gần nên dễ mất lòng bạn bè, đồng nghiệp, mối quan hệ không tốt. Đây là một rào cản lớn trong sự nghiệp của họ.

Trong tình cảm, đôi khi tính lạnh lùng, vô tâm hay những lời nói không chừng mực của mình lại khiến đối phương có ánh nhìn không tốt và bị tổn thương nhiều.

Tướng

Đây được xem là trạng thái đẹp nhất của mệnh Kim.

Người mệnh Kim ở trạng thái này khá nhạy bén, luôn tìm tòi tòi, sáng tạo và hướng đi riêng phù hợp với bản thân mình.

Với thế mạnh là khả năng giao tiếp nên họ luôn thể hiện được bản thân và tạo nên các mối quan hệ tích cực.

Trong công việc, hành Kim thể hiện bản chất lãnh đạo rất công bằng, ngay thẳng, thận trọng trong mọi giai đoạn, kế hoạch. Vì thế, tất cả công việc đều đạt được hiệu quả và cho ra kết quả tốt.

Bên cạnh đó, ở trạng thái Tướng, hành Kim rất lý trí trong chuyện tình cảm. Họ biết mình nên và cần làm gì, rõ ràng trong mối quan hệ tình cảm.

Hưu

Ở trạng thái này, hành Kim ở thế cân bằng. Họ vẫn giữ được tinh thần quyết đoán của mình nhưng độ sắc bén bắt đầu giảm dần.

Tại trạng thái này, người mệnh Kim có tình ôn hòa, nên giữ được mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, không xảy ra các xung đột, cãi vã như ở trạng thái vượng.

Tuy có sự giảm sút nhẹ, nhưng bạn vẫn là người có tính quyết liệt, lý trí và khả năng phán đoán sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, cân bằng lại cuộc sống.

Hành Kim ở trạng thái này ngày càng suy yếu, không còn giữ được phong thái của mình như lúc trước nữa.

Bản thân họ khi đứng trước lựa chọn hay quyết định gì đó sẽ rất do dự, không chính kiến, luôn cần sự giúp đỡ của những người xung quanh. Vì vậy, công việc không được như ý, bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt.

Trong chuyện tình cảm cũng vậy, họ bỏ lỡ đi người thương mình bởi những do dự của họ.

Tử

Đây là trang thái yếu nhất của hành Kim. Ở mức độ đáng báo động, đáng quan ngại.

Hành Kim thường xuyên rơi vào tình cảnh khó khăn, không hướng giải quyết, chịu thiệt thòi về cho bản thân bởi những lưỡng lự, không thể đưa ra quyết định của họ.

Trong công việc, họ trở nên thiếu ý chí, quyết đoán, không biết mình nên và cần làm gì. Ở trạng thái này, người mệnh Kim hầu như không còn sự linh hoạt hay nhạy bén gì cả.

Trong chuyện tình cảm, họ cũng mất đi lý trí, không xác định được tình của mình và của đối phương nên trở nên mơ hồ và gặp vô vàn thử thách.

Câu hỏi thường gặp

Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là gì?

Các mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ có nghĩa là ngũ hành. Ngũ hành đại diện cho 5 loại vật chất: Kim – kim loại, Mộc – cây cối, Thủy – nước, Hỏa – lửa, Thổ – đất.

Tên thuộc hành Kim cho bé trai/bé gái ý nghĩa nhất?

Tên thuộc hành Kim ý nghĩa cho bé gái: Nguyệt Chi, Ngọc Bích, Thanh Tú, Bảo Châu, Bạch Kim, Bạch Loan, Châu Mai, Bảo Uyên, Bảo Trang, Kim Ngân,...; Tên thuộc hành Kim ý nghĩa cho bé trai: An Bảo, Nhật Dương, Quyết Thắng, Quang Hải, Bảo Cường, Đức Bình, Quang Khải, An Phúc, Đức Thịnh, Bạch Vương,...

MePhongThuy cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm bài viết Kim là gì trong ngũ hành? Hy vọng qua bài biết này bạn sẽ những góc nhìn mới mẻ, sâu sắc hơn về mệnh kim trong ngũ hành.

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Bài viết mới