Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022

Hướng lục sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn

Hướng lục sát là gì? Nếu phạm phải lục sát thì hóa giải như thế nào? MePhongThuy tổng hợp chủ đề này trong bài viết sau đây, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Theo góc nhìn phong thủy, trước những việc trọng đại của cuộc đời đều cần “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu bạn có tìm hiểu về phong thủy nhà đất hay cung mệnh vợ chồng chắc hẳn đã từng nghe tới lục sát. Vậy lục sát là gì? Hướng lục sát là gì và làm thế nào để hóa giải nếu như phạm lục sát.

Cùng MePhongThuy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Lục sát là gì?

Theo Phong thủy Bát trạch, lục sát là một khái niệm được tạo nên bởi sự kết hợp giữa quái mệnh và phương vị không phù hợp. Lục sát là một từ Hán Việt. Là từ ghép giữa hai từ “Lục” và “sát”. 

“Sát” nghĩa là trạng thái hình khắc. Không có lợi cho sự phát triển, kìm hãm sự phát triển. Thậm chí nó là hình khắc và tạo ra những rủi ro, bất lợi vô cùng về cả sức khỏe, hôn nhân, gia đạo, tài vận và công danh.

Nói chung từ “sát” ở đây mang ý nghĩa không  tích cực chỉ sự phát triển không thuận lợi.

“Lục” theo Hán Việt có nghĩa là số 6. “Lục” ở đây ý chỉ “Lục thân” là sáu mối quan hệ mà bất kì người nào cũng có. Lục thân bao gồm: 

Chính ấn,Thiên ấn Chính là sinh ra tôi – mẹ
Thực thần, Thương quan Chính là tôi sinh ra – con cái
Thiên quan, Chính quan Chính là khắc tôi – quan lại, cấp trên, thầy dậy
Thiên tài, Chính tài Chính là tôi khắc – cha, vợ, thê thiếp, tiền bạc của cải
Tỷ thần, Kiếp tài Chính là quan hệ ngang vai – anh chị em, đồng sự, đồng nghiệp

Trong một gia đình hay một xã hội ai cũng sẽ luôn tồn tại những quan hệ lục thân như vậy.

Vậy lục sát chính là cung hay hướng xấu thể hiện sự không hòa hợp trong các mối quan hệ. Khiến chúng bị kìm hãm không thể phát triển, gây nên những mâu thuẫn cực đoan, nhiều cản trở, khó khăn nhất định.

Lục sát là gì

Hướng lục sát là gì?

Hướng lục sát là gì?

Theo phong thủy dân gian, hướng lục sát là hướng xấu. Cần tuyệt đối tránh những vị trí quan trọng vào hướng lục sát như cửa chính, phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách, bàn làm việc… nếu như không muốn gặp những điều không may mắn.

Thông thường, hướng lục sát trong ngôi nhà thường được thiết kế để xây dựng những nơi có nhiều âm khí và không có sự tác động quá nhiều đến cuộc sống thường ngày như phòng vệ sinh, nhà kho,…

Nhà hướng lục sát nghĩa là gì?

Nhà hướng lục sát nghĩa là ngôi nhà có những vị trí quan trọng như cửa chính, phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách, bàn làm việc…nằm đúng hướng lục sát.

Nhà hướng lục sát sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của gia chủ cũng tương tự các thành viên trong gia đình.

Hướng lục sát là gì

Cách xác định hướng lục sát trong nhà

Hướng lục sát không giống nhau mà khác nhau tùy thuộc vào cung, can, chi, mệnh của mỗi gia chủ. Để có thể xác định được hướng lục sát trong nhà một cách chính xác nhất, cần phải dựa vào năm sinh (âm lịch) của gia chủ để xác định được quái mệnh, cung mệnh. 

Bạn có thể tính bằng cách tính tổng tất cả các số của năm sinh lại, giản ước tới khi còn một chữ số, từ đó tính được cung mệnh của gia chủ dựa theo bảng hằng số quy ước dưới đây: 

Số 1 Người nam cung Khảm, người nữ cung Cấn.
Số 2 Người nam cung Ly, người nữ cung Càn.
Số 3 Người nam cung Cấn, người nữ cung Đoài.
Số 4 Người nam cung Đoài, người nữ cung Cấn.
Số 5 Người nam cung Càn, người nữ cung Ly.
Số 6 Người nam cung Khôn, người nữ cung Khảm.
Số 7 Người nam cung Tốn, người nữ cung Khôn.
Số 8 Người nam cung Chấn, người nữ cung Chấn.
Số 9 Người nam cung Khôn, người nữ cung Tốn.

Sau khi xác định cung mệnh của gia chủ nam hoặc nữ như trên. Cần tiếp tục kết hợp với các phương vị trong không gian để tính được hướng Lục Sát một cách chính xác nhất:

  • Quái mệnh Khôn thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng)
  • Quái mệnh Càn thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng)
  • Quái mệnh Cấn thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)
  • Quái mệnh Ly thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng)
  • Quái mệnh Đoài thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng)
  • Quái mệnh Chấn thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng)
  • Quái mệnh Khảm thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng)
  • Quái mệnh Tốn thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng)

Xét theo quái mệnh và cung mệnh của mỗi người, những trường hợp hướng kể trên là hướng Lục Sát. Khi thiết kế nhà cần đặc biệt chú ý tránh hướng lục sát để tránh gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia chủ.

Xem thêm:

Cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn

Dù vô tình hay cố ý vẫn sẽ luôn có trường hợp ngôi nhà của bạn phạm hướng lục sát. Vậy có cách nào để hóa giải không? Tất nhiên là có và việc này hoàn toàn cần thiết nếu như bạn không muốn gia đình mình gặp phải những điều xấu hay khó khăn trắc trở.

Cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn

Dưới đây là 3 cách chính để hóa giải hướng lục sát tránh vận hạn mà các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên thực hiện theo.

Thay đổi hướng cửa

Thay đổi hướng cửa, đặc biệt là cửa chính là một trong những cách hóa giải hướng nhà lục sát hiệu quả nhất nhưng cũng tốn nhiều chi phí, công sức và thời gian nhất. Hơn nữa, thay đổi cửa chính sẽ tác động không nhỏ đến toàn bộ kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và tạo nên nhiều bất tiện cho gia chủ.

Gia chủ có thể chọn phương án xây dựng thêm một cửa phụ theo các hướng tốt của ngôi nhà như hướng Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí hoặc theo cung như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân.

Việc thêm cửa phụ sẽ giúp mang đến nguồn vượng khí cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, giảm  nguồn khí xấu theo hướng Lục Sát của ngôi nhà.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Các vật phẩm phong thủy có thể tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp mang đến vượng khí cũng như trấn áp được nguồn khí xấu cho gia chủ.

Một số loại vật phẩm phong thủy có thể kể đến như sau:

Gương bát quái Trong trường hợp hóa giải hướng nhà Lục Sát, gương bát quái lồi và gương bát quái phẳng sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho gia chủ. Gia chủ nên mời thầy khai quang gương và lựa chọn hướng đặt đúng để tránh phản tác dụng. Nếu lựa chọn được vị trí tốt, có thể phòng trừ tà ma đẩy lùi âm khí trong nhà.
Tranh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Đây được ví như vị thần đại diện cho lòng từ bi, bao dung và hướng con người đến cái thiện. Có ngài sẽ giúp gia đình tránh được điềm xấu, tai qua nạn khỏi và diệt trừ tà ma.
Tượng kỳ lân Kỳ lân thuộc một trong tứ linh, không chỉ giúp trừ tà, hóa giải hướng xấu mà còn thúc đẩy thịnh vượng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
Đá phong thủy Chúng được hấp thụ khí dương tốt từ vạn vật tạo hóa có khả năng trấn giữ được những luồng khí xấu vào nhà và mang đến sức khỏe cho gia chủ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thay đổi hướng bếp

Thay đổi hướng bếp cũng là một cách hóa giải hướng lục sát được khá nhiều gia chủ lựa chọn. Thay đổi hướng bếp đơn giản hơn thay đổi hướng cửa rất nhiều.

Gia chủ chỉ cần chọn đặt bếp theo hướng Diên Niên của bản thân là hoàn toàn có thể khắc chế được.

Ngoài hướng bếp, theo phương pháp ‘Đa cát thắng tiểu hung” của các chuyên gia phong thủy. Gia chủ cũng nên kết hợp thêm hướng bàn thờ, giường ngủ thêm vận khí tốt, trấn áp hướng lục sát. 

Thay đổi hướng bếp

Câu hỏi thường gặp

Cung lục sát là gì?

Cung Lục sát được hiểu là sự hình khắc trong mối quan hệ lục thân. Phạm cung lục sát, mối quan hệ của bạn sẽ không được hòa thuận mà luôn mâu thuẫn, bất đồng, tai họa liên tục.

Lục sát ngũ quỷ là gì?

Lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại là những trạng thái xấu theo phong thủy. Bốn trạng thái này đều mang đến những điều không may mắn cho gia chủ. Trái ngược với những trạng thái tốt như: Sinh khí, phúc đức, thiên y, phục vị.

MePhongThuy vừa gửi đến bạn bài viết: hướng lục sát là gì và cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn. Hy vọng chúng mình đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi hết bài viết và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé! 

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Bài viết mới