Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022

Cô hồn là gì? Tháng cô hồn là tháng mấy? Ngày mấy?

Cuộc sống yên bình của chúng ta vẫn tồn tại nhiều điều kì lạ và bí ẩn. Vậy còn bạn, đã bao giờ bạn nghe đến hai từ “cô hồn” và có thắc mắc liệu nó có thật hay không? Thực chất cô hồn là gì? Tất cả sẽ được MePhongThuy giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Cuộc sống yên bình của chúng ta vẫn tồn tại nhiều điều kì lạ và bí ẩn.Bạn đã bao giờ bạn nghe đến hai từ “cô hồn” và có thắc mắc cô hồn là gì không? Tất cả sẽ được MePhongThuy giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Cô hồn là gì?

Cái tên gọi “cô hồn” vẫn được nhiều người nhắc đến mỗi ngày.Thực chất cô hồn là gì? Có thật sự tồn tại hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua góc nhìn tâm linh.

Cô hồn là gì?

Theo quan niệm dân gian, cô hồn được hiểu là những hồn ma cô đơn. Hầu hết là những linh hồn vẫn chưa được siêu thoát và còn vất vưởng trên thế gian này.

Ngoài ra, cô hồn dã quỷ là những hồn ma, những con quỷ lang thang cô độc và nay đây mai đó, không có một nơi trú ngụ nhất định.

cô hồn là gì

Giật cô hồn là gì?

Vào ngày rằm của tháng cô hồn, tức tháng 7, người dân Việt Nam sẽ thực hiện lễ cúng chúng sinh. Đây là phong tục lâu đời và có tên gọi là giật cô hồn hay giựt cô hồn.

Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch là thời điểm các vong hồn được phép đi lại tự do trên dân gian. Do đó, ngoài các nghi lễ cúng thần linh, tổ tiên thì các gia đình còn thực hiện thêm nghi thức cúng cô hồn.

Đây là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Lễ cúng này diễn ra không chỉ  giúp đỡ các linh hồn lang thang khỏi đói khát mà còn tránh bị ma quỷ quấy nhiễu.

Việc “giật cô hồn” theo người xưa kể lại thường là trò chơi của những đứa trẻ. Bởi họ tin rằng cô hồn rất yêu thương trẻ con nên sẽ không tỏ ra tức giận khi thấy trẻ con vui vẻ, hào hứng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ sẽ bê mâm lễ gồm tiền lẻ, bánh, kẹo, khoai luộc,… để trẻ con tranh nhau.

Việc trẻ con giành giật sạch sẽ đồ ăn vừa giúp gia chủ làm ăn hồng phát vừa phò hộ cho các em nhỏ được khỏe mạnh.

Cô hồn là gì? Tháng cô hồn là tháng mấy? Ngày mấy?

Ngày cô hồn là ngày mấy?

Ngày cô hồn bắt đầu từ ngày 2/7 đến 14/7 Âm lịch.

Sở dĩ không phải tự nhiên mà người ta sợ hãi mỗi khi nhắc đến tháng cô hồn. Có thể nói, tháng 7 Âm lịch là tháng đáng sợ nhất trong năm vì đây là thời điểm nhiều ma quỷ được ra ngoài, được tự lo đi lại nơi trần thế. Do đó nó mới gắn liền với tên gọi “tháng cô hồn”.

Đặc biệt, vào ngày rằm tháng 7, đây là ngày “xá vội vong nhân”, ngày “âm khí xung thiên” nên người trần họ sẽ chuẩn bị lễ vật cúng cho những cô hồn với mục đích tránh bị quấy nhiễu.

Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào?

Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 theo lịch Âm. Chiếu theo lịch Dương thì tháng cô hồn năm 2022 bắt đầu tính từ ngày 29/07, tức ngày 01/07.

Đây là thời điểm Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các linh hồn tự do lên dương thế trở về với gia đình, bạn bè và sớm siêu thoát để đầu thai kiếp mới.

Cô hồn là gì? Tháng cô hồn là tháng mấy? Ngày mấy?
Tháng cô hồn là tháng 7 Âm hay Dương?

Theo một tín ngưỡng tâm linh kể rằng, con người chúng ta gồm 2 phần linh hồn và thể xác. Một khi chúng ta chết đi, phần hồn trong ta sẽ vẫn tồn tại, nếu người ăn ở tốt sẽ được đầu thai kiếp khác.

Ngược lại, nếu kẻ xấu sẽ bị đầy xuống địa ngục hoặc sống vất vưởng không nơi trú ngụ ở trần gian.

Vào tháng 7 hằng năm, những con quỷ sẽ về dương gian kiếm ăn và tìm kiếm cơ hội đầu thai. Do đó, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan vào ngày 02/07 Âm lịch hằng năm và đóng cửa vào ngày răm.

Do đó, tháng cô hồn được xác định là vào tháng 7 Âm.

Xem thêm: Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tháng cô hồn kiêng gì?

Cách cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn đơn giản

Mâm cúng cô hồn cũng rất đơn giản vì khác với Lễ Vu Lan thì mâm cúng cô hồn không có đồ mặn mà chỉ toàn đồ chay.

Gia chủ cần chuẩn bị những thứ sau đây: chè, xôi, khoai sắn luộc, hương hoa, trá cùng chút tiền vàng.

Cách cúng cô hồn

Nghi thức cúng cô hồn

Khi thực hiện nghi thức cúng cô hồn, gia chủ cần chú ý nghi thức sau:

 • Cần mặc quần áo chỉnh tề, không được mặc quần cộc, áo ba lỗ.
 • Không nên để trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai lại gần khi cúng để tránh trường hợp cô hồn quậy phá, trêu chọc.
 • Không được cúng xôi, gà và đồ mặn.
 • Rải tiền vàng ra mâm cúng theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
 • Về thắp hương, dân gian quan niệm rằng nên thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 vì đại diện cho tính dương để tưởng nhớ.
 • Việc dâng cúng lễ vật tới gia tiên nhằm mong được phò hộ sức khỏe, bình an.
 • Gia chủ nên cắm thẳng hương khi thắp.Khi thực hiện nghi lễ cúng thì trình bày đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên tắc “đông bình tây quả” rượu và nước.

Cúng cô hồn mấy cây nhang?

Nhang hay hương là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong bất kì nghi thức lễ cúng nào, kể cả cúng cô hồn.

Theo tục của người Việt ta, số nhanh cắm trong lễ cúng cô hồn phải là số lẻ, nhưng chuẩn nhất là cắm 7 cây. Gia chủ có thể cắm cùng lúc 7 cây tại một vị trí hoặc rải ra đều được.

Cúng cô hồn rải muối trước hay rải gạo trước?

Như chúng ta đã biết, gạo và muối và hai thứ cần có trong lễ cúng. Nếu gạo là đại diện cho đất nước Việt ta với truyền thống trông cây lúa nước đem lại cuộc sống sung túc cho nhân dân thì muối lại là gia vị cơ bản không thể thiếu trong ẩm thực Việt.

Việc rải muối và gạo là nghi thức quan trọng trong lễ cúng cô hồn rằm tháng 7. Điều đó mang ý nghĩa ban cho những vong hồn lang thang không có ai thờ cúng.

Nhiều gia chủ vẫn thắc mắc thứ tự rải gạo và muối trong lễ cúng cô hồn. Và tất nhiên, gia chủ nên trộn chung muối và gạo lại với nhau để cùng rải một lần và rải phía trước nhà.

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia về tín ngưỡng, văn hóa thì lễ cúng cô hồn vào ngày 16 thường diễn ra vào giờ Dậu, tức là từ 17 đến 19 giờ.

Các chuyên gia tin rằng, các linh hồn trở về từ âm phủ sẽ rất yếu ớt, chúng không thể chống chọi  nỗi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm dương.

Giờ Dậu là thời điểm chạng vạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn mới có thể ăn uống được.

Ngược lại, nếu ta cúng vào ban ngày với ánh sáng tốt thì sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán và không thụ hưởng lễ vật được.

Cúng cô hồn mấy chén cháo?

Khác với hình thức tại các đình, đền chùa là họ sẽ múc cháo ra các chén nhỏ và để khắp mâm cúng. Riêng một nồi cháo to sẽ để nguyên.

Với mỗi gia đình, các gia chủ nên múc cháo ra thành 12 chén nhỏ và đặt xen kẽ trong mâm cúng. Phần cháo còn lại cứ để trong xoong hoặc có thể múc ra bát to, sau đó nhẹ nhàng đặt dưới mâm cúng.

Khi đã tiến hành gần xong lễ Xá tội vong nhân, các gia chủ sẽ tiếp tục vẩy cháo, rắc gạo và muối đã trộn lẫn vào nhau để ban thức ăn khắp 4 phương 8 hướng nhắm tứ tán các cô hồn.

Kết thúc lễ cúng, gia chủ nên đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay chứ không lẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ.

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Theo quan niệm của người xưa thì đồ cúng cô hồn không nên ăn. Bởi họ cho rằng đồ ăn của vong linh khi chúng ta ăn vào sẽ mang những điềm xấu, chưa kể thức ăn để lâu sẽ dễ bị nguội lạnh.

Tuy nhiên có nhiều địa phương sẽ không đem đồ cúng vào nhà mà họ chọn phương án phân phát hoặc thực hiện nghi thức “giật cô hồn”.

Để hiểu về nghi thức này, chúng tôi đã có những thông tin ở trên bạn có thể kéo lên để đón đọc.

Sau khi cúng cô hồn xong làm gì?

Những vật phẩm, đồ cúng trong lễ cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch hay đồ cúng chúng sinh đều được cúng ở ngoài trời trong thời gian lâu. Thậm chí phải chờ nhanh tàn hết nên những đồ đó rất dễ bị nguội lạnh.

Chưa kể mâm cúng đặt ở vị trí thấp và không sạch sẽ nên hầu như mọi người đều không dám ăn.

Đối với cháo cúng cô hồn, chúng ta có thể ăn được. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, đồ cúng cô hồn gia chủ nên hạn chế ăn.

Thay vào đó có thể đổ cháo xuống ao, hồ làm thức ăn cho cá hoặc thức ăn chăn nuôi.

Riêng với những vật phẩm khác như bánh kẹo, trái cây vẫn có thể ăn được. Trong trường hợp gia chủ ngại ăn đồ cúng này thì có thể đem cho người khác, tránh bỏ đi vì sẽ hoang phí và mang tội.

Bài cúng cô hồn chuẩn nhất

Văn cúng cô hồn tháng 7

Dưới đây là Văn khấn chúng sinh, tức là cúng cô hồn theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, thuộc Nhà Xuất Bản Văn hóa Thông tin.

Văn khấn này phải được thực hiện ngoài trời.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan âm

Con lạy Tảo Phủ Thần quân Chinh thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội  vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáp Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:…………………………………….

Vợ/Chồng:……………………………….

Con trai: …………………………………

Con gái: ………………………………….

Ngụ tại …………………………………….

Văn cúng cô hồn thập loại chúng sinh

Dưới đây là văn cúng cô hồn thập loại chúng sinh:

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày….tháng….năm… (Âm lịch)

Con tên là:…… Tuổi…..

Ngụ tại số nhà….đường…., phường (xã)…., quận (huyện)…., tỉnh( thành phố)……

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràn, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều) NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA, ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần)

Sau khi cúng xong thì các vật phẩm cúng cô hồn gia chủ không được đem vào nhà. Đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo cần rãi ra tám hướng.

Bài cúng cô hồn hàng tháng

Bài cúng cô hồn là một trong những bài cúng đã có từ lâu và đến nay vẫn được nhiều gia đình áp dụng. Để nghi thức cúng cô hồn được diễn ra hiệu quả và chuẩn xác, gia chủ cần tìm hiểu bài cúng cô hồn dưới đây:

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày…… Chúng con tên………..

Ở tại số nhà………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiêu

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạt lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngon cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần)

Tháng cô hồn kiêng gì? Tháng cô hồn không nên làm gì?

Trong tháng cô hồn, các hồn ma vất vưởng sẽ tập trung đông đúc ở chốn nhân gian, âm khí nặng nề.

Do đó, chúng ta cần phải kiêng kị và chú ý không nên làm những điều sau:

 • Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn
 • Không đốt tiền, vàng mã
 • Không nhổ lông chân
 • Không phơi quần áo ban đêm
 • Không ăn vụng đồ cúng
 • Không nhặt tiền lẻ rơi
 • Không treo chuông gió ở đầu giường
 • Không gọi tên vào ban đêm
 • Không hù dọa người khác
 • Không cắm đũa giữa bát cơm
 • Không mua xe cộ
 • Không đến gần góc tường
 • Không chụp hình qua gương
 • Không để mũi dép hướng về giường khi ngủ
 • Không cắt tóc (xem thêm: Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?)
 • Không cúng đồ mặn
 • Không nên bơi lội

Câu hỏi thường gặp

Có nên cúng cô hồn hằng tháng không?

Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 Âm lịch, cho nên đến tháng này gia chủ mới thực hiện nghi thức cúng cô hồn. Tuy nhiên đối với những gia đình kinh doanh buôn bán, việc cúng cô hồn hằng tháng là hoàn toàn nên làm.

Không cúng cô hồn có sao không?

Việc cúng cô hồn tất nhiên đều tùy thuộc vào cái tâm của mỗi gia chủ. Hoàn toàn không có sự bắt buộc phải cúng cô hồn vào dịp Rằm tháng 7 hằng năm. Có hai hình thức cúng là tại nhà hoặc tại chùa.

Qua những thông tin trên, các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm cô hồn là gì và những điều cần biết về nó. Để tìm hiểu thêm những từ khóa về vấn đề tâm linh, hãy để MePhongThuy là sự lựa chọn hàng đầu của bạn bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những nội dung chuẩn xác nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bài viết mới